PHAN KHÔI NHÀ VĂN NHÀ BÁO NHÀ LÝ LUẬN XUẤT SĂC

By Chủ bút: Võ Kim Ngân

 

           Có lẽ ít có mảnh đất nào lại tạo ra tính cách con người một cách rõ nét như mảnh đất Quảng Nam. Tính cách đó đã góp phần tạo nên những con người tài ba và nhân cách trong lịch sử đất nước trong lịch sử văn chương. Phan Khôi là một người như thế. Trong lịch sử văn học và báo chí  Việt Nam Phan Khôi luôn là hiện tượng mà người ta không ngừng phân tích và giải mã. Ông  sừng sững một Phan Khôi.

              Anh Huỳnh Văn Hoa nguyên giám đốc sở giáo dục đào tạo TP Đà Nẵng vừa gửi cho tôi một bài viết về Phan Khôi và đồng ý đăng lên trang blog này. Xin giới thiệu cùng các bạn.  


PHAN KHÔI NHÀ VĂN NHÀ BÁO NHÀ LÝ LUẬN XUẤT SĂC

 

alt

 Chân dung cụ Phan Khôi

          Kể từ ngày Phan Khôi nằm xuống (16-01-1959) vào tuổi 72 lặng lẽ với cỗ xe song mã màu đen đưa ông đến yên nghỉ tại nghĩa trang Hợp Thiện phía đông ngoại thành Hà Nội người ta ít nói ít viết về ông. Điều đó có lý do của nó. Tuy nhiên dần dần lịch sử đã thấy: “Ông đã góp công nhiều vào làng báo làng văn và trở nên nhân vật nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam” ( Xem Tuyển tập phê bình văn học Việt Nam tập I NXB Văn học Hà Nội 1997 trang 477).  

          Phan Khôi là một hiện tượng văn học độc đáo có đầy đủ bản lĩnh cốt cách của một nhân cách độc lập. Ông cũng đại diện cho cái hay và lẫn cả cái dở của người Quảng Nam. Song nhất quán ở ông vẫn là một con người trung thực thẳng thắn …với chính mình và cuộc đời. Ở ông sống và viết đều rõ ràng bộc lộ cái bản ngã yêu cũng như ghét thích cũng như không thích cứ bày ra cả đấy! Phải vậy chăng mà ông đã gánh nhiều oan khiên cả một đời người cũng như với con cháu sau này của ông ! Trước khi chết hơn một tháng ông có viết một bài có tiêu đề là Chết như một tổng kết về cuộc đời của mình:

          " Người Châu Âu khi gần chết có làm một thứ nghi thức xin người khác khoan thứ mình mình cũng khoan thứ cho người khác…Tôi thì thù oán đông lắm. Tôi không khoan thứ cho một ai hết để mặc họ cứ oán hận".

          Nhất quán quan niệm sống này vì thế trong "Bài nói chuyện ở cuộc lễ kỉ niệm Lỗ Tấn ngày 30-10-1955 tại thủ đô" Phan Khôi viết:

          "Lỗ Tấn phản đối trung dung phản đối cải lương phản đối thỏa hiệp tư tưởng bao giờ cũng triệt để mà nổi bật nên nhất là không khoan thứ kẻ thù địch và không khoan thứ cho đến cùng".    

          Âu đây cũng là một biểu hiện của tính cách người Quảng Nam chăng !

               

More...

Nhà Thơ Hoàng Minh Nhân- Sống là để làm việc

By Chủ bút: Võ Kim Ngân

Nhà thơ Hoàng Minh Nhân-Sống để làm việc

        Trưa ngày 31.3 nhận được tin nhắn của Nguyễn Nho Khiêm báo tin anh Hoàng Minh Nhân mất tại Bệnh viện lúc 10h00. Gọi điện ngay cho Bích Hồng bởi vì trước đó hai đứa đã hẹn đến thăm anh Hoàng Minh Nhân nhưng hết đứa này bận đến đứa kia bận nên chưa đến thăm anh được. Ai ngờ... Bích Hồng nghe mình báo tin choáng hết cả người. " Ngân ơi tao còn giữ cái tin nhắn hẹn đến thăm anh ấy ! Bây giờ làm sao đây ! Mày tắt máy để tao bình tĩnh rồi tao gọi lại."

        Mọi người vẫn gọi anh Hoàng Minh Nhân là nhà thơ. Anh Hoàng Minh Nhân đã  xuất bản 3 tập thơ một số tác phẩm văn xuôi truyện ngắn bút ký viết từ trong chiến tranh đến nay. Gần đây anh vừa ra mắt tuyển tập Hoàng Minh Nhân. Nhưng điều để mọi người nhớ nhiếu nhất đến anh có lẽ là những công việc thầm lặng cùng những hy sinh thầm lặng của anh đã góp phần không nhỏ gìn giữ được những giá trị văn hóa tinh thần những giá trị văn học của mảnh đất miền Trung.  Anh đã bỏ tiền túi để biên soạn làm bà đỡ cho ra đời hơn 30 đầu sách - những cuốn sách có giá trị như Nhật ký chiến tranh của Chu Cẩm Phong Mãi mãi là tình yêu của Phan Huỳnh Điểu Thu Bồn- Một gói nhân tình Hồ nghinh một chiến sĩ một con người Khát vọng miền Trung Thơ Phạm Ngọc Hầu Phan Bôi-Hoàng Hữu Nam... Những người làm văn nghệ lớp sau thì nhớ tới anh như một người anh chí tình tìm kiếm vun nhặt nâng đỡ khích lệ để tạo nên một lớp nhà văn nhà thơ trẻ của đất Quảng. Những người mà năm tháng qua đã kịp để lại những dấu ấn nhất định tiếp nối truyền thống văn học đất Quảng của cha anh.Nghe nói anh mất khi đang chuẩn bị một cuộc triển ãm tranh cho Họa sĩ Hoàng Ân. Với nhiều người anh còn dang dở dự định làm những cuốn sách mới.

       Chiều trong ngày nghe tin anh Hoàng Minh Nhân mất Bích Hồng gửi bài viết này cho mình như một lời chia sẻ. Hồng cũng gửi cho báo Doanh nhân Sai Gòn để tưởng nhớ về anh Hoàng Minh Nhân một người anh giản dị con người của sự khát khao và cống hiến. Bằng tất cả sức lực và tâm trí anh cố gắng làm tất cả để đạt được điều anh đặt ra cho cuộc đời mình.

More...

Nghuệch ngoạc trưa Sài Gòn

By Chủ bút: Võ Kim Ngân

Nghuệch ngoạc trưa Sài Gòn

 

 alt

 

Mặt trời đỏ khè trên phố

Dòng sông người trôi

Nắng rớt sơn

gương mặt sạm đen mệt mỏi

những mặt nạ khăn kiên nhẫn lầm lì

Hàng cây sao bươn lên trốn phố

Em một mình lạc lõng vỉa hè cong...

 

Sài Gòn khói bụi cay

Dân tỉnh bán khoai lang nướng bắp rang bơ

Trái cây rong ruổi phố dài

Cơn mưa ngắn như hơi thở nhẹ đi qua nóng bỏng trưa hè...

 

Ngồi quán cà phê ngã sáu

Còi xe giật tung trang sách

Các nhà văn hiện đại trốn tìm

Dòng người trôi dòng đời trôi bất tận

Sài Gòn

Em tìm anh trưa muộn

Vòm xanh tít cao trên thân cây thẳng tắp

Những lỗ thủng bầu trời !

20.3.2011

alt


More...

ĐỘC ĐÁO BẢO TÀNG ĐỒNG ĐÌNH

By Chủ bút: Võ Kim Ngân

Cổ vật sống giữa thiên nhiênalt


 

           Con đường du lịch Sơn Trà Điện Ngọc lượn quanh sườn núi Sơn Trà giữa biển và núi chập chùng. Trên tuyến đường đó có một điểm nhấn xinh đẹp quyến rũ mang đậm nét văn hóa : Bảo tàng Đồng Đình.

          Bảo tàng Đồng đình chính thức khai trương vào ngày 28/1/2011. Để chuẩn bị cho ngày mở cửa Bảo tàng Đồng Đình chủ nhân bảo tàng tư nhân đầu tiên tại miền Trung ông Đoàn Huy Giao nhà đạo diễn phim tài liệu truyền hình Việt Nam đã có sự đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong 10 năm trời cùng với việc sưu tập bổ sung các hiện vật vốn được ông sưu tầm từ hơn 30 năm trước. Bảo tàng ĐỒNG ĐÌNH được bố trí theo một quần thể kiến trúc hài hoà thân thiện với thiên nhiên Rừng Quốc Gia Sơn Trà (trên vùng đồi suối Bãi Bụt). Đây là công trình sử dụng tối đa lợi thế địa hình tự nhiên giới hạn tối thiểu sự phá vỡ hoặc làm biến dạng đến cảnh quan chung vốn là giá trị tự thân của quần thể địa lý tự nhiên bán đảo Sơn Trà.

More...

Một chuyện bây giờ mới kể

By Chủ bút: Võ Kim Ngân

 

Đêm thơ tổ chức vào ngày 1/8 khán giả đã bị sốc khi nhà thơ Trần Tuấn giải nhất thơ Bách Việt năm 2009 - Trưởng đại diện báo Tiền Phong tại miền Trung   vừa cầm micro đã nói to :" Đạo thơ đạo thơ !". Mọi người còn đang ngơ ngác thì anh rút từ túi áo ngực ra tờ giấy và đọc một bài thơ của mình.  Anh  tự nhận anh đã "đạo thơ"...của Võ Kim Ngân khi ghép các câu thơ trong  tập thơ "Viết lúc sang mùa" thành bài thơ mới...Sau khi mọi người vỗ tay về ý tưởng ngộ nghĩnh của bài thơ...Trần Tuấn lấy tờ giấy thứ hai đã chuẩn bị sẵn viết những cảm nhận khi đọc "VLSM"- Sau này anh đã hoàn chỉnh phần này thành bài giới thiệu sách. Được sự đồng ý của anh Trần Tuấn xin post lên như một kỷ niệm.

 

 

 

 Trần Tuấn rút túi lấy bằng chứng "đạo thơ".

 

More...

ĐẦY THÁNG MỘT ĐÊM THƠ

By Chủ bút: Võ Kim Ngân

Đầy tháng một đêm thơ

 Cách đây một tháng có một đêm thơ do bạn bè chung tay tổ chức. Đêm thơ chưa hẳn đã gọi là hoàn hảo nhưng được ghi nhận như là sự cố gắng để có một đêm thơ mới mẻ trong cách thể hiện cố gắng kết nối  thi ca nhạc họa thành một sự thăng hoa mới  đem lại niềm vui kết nối mọi người với nhau. Sau một tháng mới có dịp tập hợp các hình ảnh trong đêm thơ do anh Vũ Công Điền (Trưởng đại diện tạp chí Báo Ảnh Việt Nam tại miền Trung) và chị Đặng Thị Thu Thủy Phó phòng phóng viên Đài PTTH TP Đà Nẵng (DRT) ghi lại. Ngân post một số  hình ảnh lên đây kỷ niệm một tháng sự kiện đáng nhớ đã diễn ra và cũng là một lời cảm ơn chân thành đến gia đình và tất cả bạn bè.

 

 

Nhà thơ Phùng Tấn Đông dẫn chương trình đêm thơ.

 

More...

ẢNH HOA TRONG NẮNG

By Chủ bút: Võ Kim Ngân

 

Hoa trong nắng

Xuân qua đã hơn nửa tháng hoa xuân trong ảnh vẫn chưa tàn. Hôm nay mới rảnh đưa ảnh hoa lên cho vui cửa vui nhà.

 Hoa thường được coi là thứ mong manh cần được nâng niu che chắn " Nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa". Năm nay đầu xuân miền Trung nắng gắt. những chậu hoa tết được dịp phơi nắng và chứng tỏ sự can trường của mình bất chấp nắng nóng vẫn khoe sắc đầy kiêu hãnh.

 

 

Hoa đào chụp ở Hội an hôm 28 tết. Hoa đào nở trong sắc trời xanh ngắt. Không héo mà rất tươi.

 

Hoa cúc bạt ngàn làm xuân rộn ràng và nắng tươi hơn.

 

 

Thược dược nở kiên trì dưới nắng xuân.

 

 

Xe đạp núp nắng dưới hoa.

 

 

Hoa hồng cực đẹp mà chụp ảnh lại không đẹp do nắng quá không dám phơi nắng ngắm nghía lâu thêm ông chủ bán hoa cứ sợ chạm vào hoa.

 

 Mặc cho nắng nóng hoa vẫn rất tươi. Hình như hoa ở miền Trung cũng như con người miền Trung bất chấp mọi thời tiết bất chấp mọi thử thách để là hoa thì phải tươi là người thì phải mạnh mẽ và là chính mình-không thể nào khác được !

 

 

More...

Tản văn - Bến đò Hội An -Khiếu Thị Hoài

By Chủ bút: Võ Kim Ngân

     Khiếu Thị Hoài là dâu Hội An và Hoài coi Hội An như quê hương thứ hai của mình. Hoài tâm sự. càng ngày Hoài càng khám phá ra những vẻ đẹp bất ngờ sâu lắng từ Hội An - một không gian văn hóa không chiều kích. Hoài đã có nhiều bài viết hay và sâu sắc về những nét đẹp của Hội An mà những người chỉ đến rồi đi hay những người sống quá lâu chưa chắc đã nhận ra vì đôi khi đó chỉ là những điều rất bình thường trong sinh hoạt hàng ngày. " Bến đò Hội An" là một trong những cảm xúc đẹp của Hoài về Hội An.

 

Bến đò Hội An

                                                           Khiếu Thị Hoài

 

 

Đã có bao nhiêu mùa xuân về bên bến đò Hội An? Làm sao ta có thể nhớ được nhưng đến hẹn lại lên năm nào mùa xuân cũng về bến đò phố Hội sớm hơn với đủ sắc màu xanh đỏ   vàng hồng cam trắng tím... và những thanh âm rộn rịp xôn xao.

More...

QUẢNG TRỊ TRONG THƠ CHẾ LAN VIÊN -HUỲNH VĂN HOA

By Chủ bút: Võ Kim Ngân

QUẢNG  TRỊ  TRONG  THƠ  CHẾ  LAN  VIÊN

 

                                                                            HUỲNH VĂN HOA

 

 

Có thể nói rằng trong thơ ca hiện đại Việt Nam ít có nhà thơ nào đưa hình ảnh quê hương vào thơ ca của mình một cách tha thiết đau đáu như Chế Lan Viên. Suốt nhiều trang viết cả văn cũng như thơ đất và người Quảng Trị thường xuyên đi và về trong các sáng tác của Chế Lan Viên làm nên một không gian nghệ thuật đặc sắc.

 

More...

ĐÀ LẠT VÀ HOA

By Chủ bút: Võ Kim Ngân

  ĐÀ LẠT VÀ HOA

       Đà Lạt chẳng xa lạ với nhiều  người.  Và có lẽ với nhiều người Đà lạt trở thành thân quen đến mức không còn ngạc nhiên về Đà Lạt. Mình may mắn hơn nhiều. Lần đầu tiên đến Đà lạt và Đà Lạt cho mình bao nhiêu thứ và từ ngạc nhiên ngỡ ngàng yêu mến tiếc nuối khi rời xa...

 

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2424','8p2oa9i009p4681kf3q5khrih2','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-22 14:24:16','/ac4213/tu-lieu.html')