CHIỀU THỨ 2 - TẢN MẠN CÙNG HOA NGOC LAN

By Chủ bút: Võ Kim Ngân

 

Tản mạn cùng Hoa ngọc lan

 

 

Trong các loài hoa hoa Ngọc Lan có một vẻ đẹp riêng. Một vẻ quyến rũ bí ẩn không cưỡng lại được. Hoa có sắc trắng ngà màu của ngọc quý. Bông hoa thanh mảnh dịu dàng. Hương thơm tỏa ra e ấp như cái nhìn trộm của người thiếu nữ.  Cánh hoa mỏng như đôi mắt lá răm khép hờ vừa kín đáo vừa gợi mở.

Tôi yêu hoa ngọc lan bông hoa khiêm nhường mà đài các.

 

 

 

Hãy nhìn cách Ngọc Lan giấu mình trong tán lá xanh khép mình giữa những mắt lá giống như nàng công chúa bé nhỏ được che chở ấp ui giữa những vệ sĩ xù xì mà trung thành tận tụy. Những bông Ngọc lan lấp lánh trên cành như những hạt ngọc của cây.  Vào tháng 10 năm 1989 trong chuyến công tác ở Stungtreng Campuchia (thông tin việc đón quân tình nguyện trở về) lần đầu tiên tôi bắt gặp một rừng cây Ngọc lan cổ thụ.  Những thân cây Ngọc lan to lớn xù xì hai người ôm không xuể.  Trên những cành lá xanh um chi chít những búp hoa trắng ngà nõn nà hé mở rải hương ngây ngất.  Mỗi đợt gió qua những cánh Ngọc lan rơi xuống như một rừng xiêm áo của các nàng tiên bay lượn lấp lánh trong không trung và tỏa ra mùi hương thơm ngát .. . Buổi sáng tắm mình trong hương Ngọc Lan thật khó có thể quên.

 

 

 

            Người ta bảo cây hoa Ngọc lan rậm rạp nhiều hương thơm thường là nơi các yêu nữ chọn làm nơi trú ngụ. Họ mượn mùi thơm  Ngọc lan và vẻ đẹp hoa Ngọc lan để mê hoặc và quyến rũ những người đàn ông đa tình. Đàn ông nên tránh đến gần hoa Ngọc lan vào lúc chập choạng tối vì dễ bị mê hoặc. Riêng phụ nữ thì có thể được yêu nữ cho mượn một chút hương thơm Ngọc lan mang chút hương thơm ma mị này để giữ chân người mình thương. Phải chăng vì thế mà thời trước thời ít có nước hoa những cô gái ưa làm duyên thường  giắt một bông hoa Ngọc lan trên mái tóc hoặc giấu hoa trong túi áo để làn hương tỏa ra tự nhiên để cảm thấy tự tin và quyến rũ hơn chăng ? Và dường như hoa Ngọc lan khiến nụ cười của họ cũng chung chiêng hơn ?

 

  Mặc những câu chuyện thực hư thêu dệt hương Ngọc lan vẫn vô tư tỏa bay trong không gian đem cho đời chút dịu dàng thanh khiết sự bí ẩn say mê.

 Tôi yêu hoa Ngọc lan nhất trong các loài hoa ! Yêu hương thơm kín đáo dịu dàng và nhan sắc thanh bạch của hoa...

Một chút hương hoa khiến lòng mình thanh thản bình yên...

12.4.2010

 

More...

Tản văn-Nhớ Sấu

By Chủ bút: Võ Kim Ngân

 

Nhớ sấu !

 

Tản văn

Đầu thu bạn gửi cho  một đùm sấu chín vàng. Những quả sấu óng nuột sắc vàng mây mẩy như vừa trẩy xuống. Cái màu vàng rộm của nắng thu Hà Nội  nhảy nhót trong lòng bàn tay. Nỗi nhớ bỗng ùa về ! Chao ôi là nhớ  ! Nỗi nhớ  chua thanh the ngọt  ! Nổi nhớ như những khoanh sấu chín vừa gọt vỏ giòn tan ngọt ngào thanh thoát trải dài mà quấn quýt vấn vương.  Bỗng như nghe giọng bạn bè cười nói rộn rã bên tai !

           Nhớ những mùa hạ  xưa có một cô bé mỗi khi đi ngang qua hàng cây sấu lại ngẩn người ngắm nhìn những tán cây sấu xanh um ẩn trong đó là từng chùm  hoa trắng  li ti phảng phất hương mật chua chua quyến rũ những chú ong mật cần cù khai thác. Mỗi khi có cơn gió nhẹ lùa qua từ tít trên  cao tán cây xanh lại rùng mình  rắc xuống một màn hoa trăng trắng. Khi  những cánh hoa trắng rơi thành lớp thảm dưới  gốc sấu thì trên cành cao xuất hiện từng chùm những đốm xanh tròn li ti ... Thấm thoắt chúng trĩu thành từng chùm đong đưa cái đầu trọc lóc xanh mọng gợi thèm. Mùa sấu chín   không biết trèo cây không biết ném quả những đứa bé con chỉ tha thẩn dưới gốc cây chờ những quả sấu già chín vàng tự  buông mình xuống đất nhặt lấy chùi vội vào vạt áo mang về ấp iu như vật quý ! Lớn lên một chút học lớp 5 lớp 6 một nhúm muối ớt và một chùm sấu xanh đủ làm cho đám con gái vui đến tận chiều. Chua thế mà chả nhăn mặt chả ghê răng. Có lẽ quen rồi. Viết đến đây lại thèm ứa nước miếng và tưởng nghe được tiếng cắn sấu giòn tan lẫn trong tiếng cười của bạn...

Những mùa sấu cứ qua đi xa Hà Nội quá lâu rồi ! Hôm nay ngắm những quả sấu chín vàng mang mùi hương Hà Nội và ấm bàn tay bạn nỗi nhớ cứ tràn về da diết...         

           Quả sấu lại không phải là loại dễ bảo quản phải sử dụng ngay sau khi hái bằng cách luộc sấu dầm nước rau nấu canh chua hầm xương sấu cách cất giữ lâu nhất là làm ômai sấu hoặc sấu dầm sấu ngâm làm nước giải khát. Sấu chín thường gọt ăn ngay không để lâu được.

             Quả sấu chẳng có gì đặc biệt chỉ khi xa mới nhớ   nhớ vị chua giòn đanh ngọt của sấu xanh tuổi thơ và vị ngọt ngào cất lọc trong màu nắng của quả sấu chín vàng ! Tình bạn của bạn gái chúng mình cũng thế treo trong nắng vàng cứ chín dần và ngọt ngào theo năm tháng phải không ?

                                                              Đà Nẵng ngày 29.8.2008

                                                         

                                                                             

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2424','r0h5ac8du7r0kgg8vf44gopdb1','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-22 13:51:24','/ac4210/van.html')