Tản văn-Nhớ Sấu

 

Nhớ sấu !

 

Tản văn

Đầu thu bạn gửi cho  một đùm sấu chín vàng. Những quả sấu óng nuột sắc vàng mây mẩy như vừa trẩy xuống. Cái màu vàng rộm của nắng thu Hà Nội  nhảy nhót trong lòng bàn tay. Nỗi nhớ bỗng ùa về ! Chao ôi là nhớ  ! Nỗi nhớ  chua thanh the ngọt  ! Nổi nhớ như những khoanh sấu chín vừa gọt vỏ giòn tan ngọt ngào thanh thoát trải dài mà quấn quýt vấn vương.  Bỗng như nghe giọng bạn bè cười nói rộn rã bên tai !

           Nhớ những mùa hạ  xưa có một cô bé mỗi khi đi ngang qua hàng cây sấu lại ngẩn người ngắm nhìn những tán cây sấu xanh um ẩn trong đó là từng chùm  hoa trắng  li ti phảng phất hương mật chua chua quyến rũ những chú ong mật cần cù khai thác. Mỗi khi có cơn gió nhẹ lùa qua từ tít trên  cao tán cây xanh lại rùng mình  rắc xuống một màn hoa trăng trắng. Khi  những cánh hoa trắng rơi thành lớp thảm dưới  gốc sấu thì trên cành cao xuất hiện từng chùm những đốm xanh tròn li ti ... Thấm thoắt chúng trĩu thành từng chùm đong đưa cái đầu trọc lóc xanh mọng gợi thèm. Mùa sấu chín   không biết trèo cây không biết ném quả những đứa bé con chỉ tha thẩn dưới gốc cây chờ những quả sấu già chín vàng tự  buông mình xuống đất nhặt lấy chùi vội vào vạt áo mang về ấp iu như vật quý ! Lớn lên một chút học lớp 5 lớp 6 một nhúm muối ớt và một chùm sấu xanh đủ làm cho đám con gái vui đến tận chiều. Chua thế mà chả nhăn mặt chả ghê răng. Có lẽ quen rồi. Viết đến đây lại thèm ứa nước miếng và tưởng nghe được tiếng cắn sấu giòn tan lẫn trong tiếng cười của bạn...

Những mùa sấu cứ qua đi xa Hà Nội quá lâu rồi ! Hôm nay ngắm những quả sấu chín vàng mang mùi hương Hà Nội và ấm bàn tay bạn nỗi nhớ cứ tràn về da diết...         

           Quả sấu lại không phải là loại dễ bảo quản phải sử dụng ngay sau khi hái bằng cách luộc sấu dầm nước rau nấu canh chua hầm xương sấu cách cất giữ lâu nhất là làm ômai sấu hoặc sấu dầm sấu ngâm làm nước giải khát. Sấu chín thường gọt ăn ngay không để lâu được.

             Quả sấu chẳng có gì đặc biệt chỉ khi xa mới nhớ   nhớ vị chua giòn đanh ngọt của sấu xanh tuổi thơ và vị ngọt ngào cất lọc trong màu nắng của quả sấu chín vàng ! Tình bạn của bạn gái chúng mình cũng thế treo trong nắng vàng cứ chín dần và ngọt ngào theo năm tháng phải không ?

                                                              Đà Nẵng ngày 29.8.2008

                                                         

                                                                             

VKN

MRT6

Sấu là đúng tủ chị em mình rồi ! Sấu ngọt chua và thanh em ạ ! Chúc em vui !

muaraothang6

Thật ngọt ngào!
nguoioxahanoi luôn luôn nhớ mùa sấu cảm ơn chị KN nhé.

VKN

Gửi Hà Linh

Đọc bài này của Ngân HL nhớ ra 2 việc:
- Chưa mua sấu để gửi cho bạn bè trong Nam. Không biết ngày mai nửa tháng nữa chợ có còn sấu không? Cơ hội đi và tặng quà phía Nam còn xa tới 1/2 tháng nữa.
- HL còn nợ cây sấu bài viết về nó. Lẽ ra đã có từ năm ngoái nếu HL không phải dừng blog mất gần một năm. Thương cây sấu lắm gắn với tuổi thơ của HL bên hè phố HN từ những năm chưa cắp sách đến trường. Cây giản dị lá đơn sơ quả chốn chìm trong tán lá tên thì xấu. thân sần sùi đến mùa hạn khô thì lá rụng đầy đường như nước mắt vàng héo...
Cám ơn bài viết của NGân.
______
Có lẽ với ai từng sống ở miền Bắc cây sấu luôn gắn bó với tuổi thơ đã qua. Cảm ơn Hà Linh đã đồng cảm ! Nếu Hà Linh không bận rộn chắc chắn mọi người đã được thưởng thức một entry về sấu thật hay ! Hy vọng Hà Linh vẫn để dành bài viết đó cho thời gian nào thuận tiện.

HL

Đọc bài này của Ngân HL nhớ ra 2 việc:
- Chưa mua sấu để gửi cho bạn bè trong Nam. Không biết ngày mai nửa tháng nữa chợ có còn sấu không? Cơ hội đi và tặng quà phía Nam còn xa tới 1/2 tháng nữa.
- HL còn nợ cây sấu bài viết về nó. Lẽ ra đã có từ năm ngoái nếu HL không phải dừng blog mất gần một năm. Thương cây sấu lắm gắn với tuổi thơ của HL bên hè phố HN từ những năm chưa cắp sách đến trường. Cây giản dị lá đơn sơ quả chốn chìm trong tán lá tên thì xấu. thân sần sùi đến mùa hạn khô thì lá rụng đầy đường như nước mắt vàng héo...
Cám ơn bài viết của NGân.

VKN

Anh Mai Hữu Phước

Cảm ơn anh Mai Hữu phước ghé thăm và đọc Sấu. Làm cho anh cũng thèm sấu nhớ sấu là vui rồi. Chúc anh ngày lễ vui !

Mai Hữu Phước

Xin chào !

Người viết bài này nhớ sấu khiến cho những người đọc cũng nhớ những quả sấu dầm chua mát lạnh dịu ngọt mà thèm...

VKN

Gửi Vũ Than Hoa

Đọc và nhớ đây: "khía quả sấu ra rồi hầm nhừ tách hạt lấy muỗng dầm quả sấu đã mềm thành một thứ bột sệt sệt và thơm thơm chua chua. Trộn đều với nước dùng sườn non cũng đã hầm nhừ nêm nếm lại rồi bỏ ra..." Mai cả nhà ăn xong sẽ sang nhà em báo cáo cảm nhận của mọi người...Cảm ơn em !

vuthanhhoa

Chị Ngân ơi!

Bổ sung nồi canh ngày mai: Chị khía quả sấu ra rồi hầm nhừ tách hạt lấy muỗng dầm quả sấu đã mềm thành một thứ bột sệt sệt và thơm thơm chua chua. Chị trộn đều với nước dùng sườn non cũng đã hầm nhừ nêm nếm lại rồi bỏ ra thôi đừng cho hành mất vị thơm của sấu nhé! Chúc cả nhà ăn ngon! Thèm quá! hu hu.

VKN

Gửi Hoa Lục Bình

Khi bạn mình đi HN mang về một bị sấu mình bảo gọt vỏ ăn người này ăn và kêu ầm lên là biết tại sao nó tên là Xấu rồi nó chua không ngon tí nào hạt quá to.
Mình bưồn cười quá vì với mình nó là một phần của tuổi thơ miền Bắc là kỷ niệm nhiều lần bị bắt tại gốc là những khi bưng chén cơm mà nuốt chửng vì trước đó do ăn sấu mà ghê hết cả 2 hàm là những tô nước rau muống luộc dầm sấu mà ngon ( giờ có nấu lại cũng không còn hương vị của những ngày vất vả ấy)
Nhưng đọc hết bài lại thấy hình như tác giả cảm vì chuyện được tặng sấu từ ai đó chứ không hẳn cảm tái sấu. He...he...Có đi HN ngày 6/9 này không?
_________
Hoa Lục Bình ơi ! Chúng mình giống nhau rồi. Sấu gắn liền với tuổi thơ của nhữgn đứa con gái trạc tuổi mình ngày ấy ! Mùa sấu là ê răng suốt ngày hết ê răng lại ăn sấu... Nhớ sấu là nhớ nhữgn đứa bạn ngày xưa hồn nhiên và nghịch ngợm không ai bằng. Chúng nó leo trèo cũng giỏi nữa Ngân lại kém khoản ấy chỉ đi theo nhặt quả và hồn nhiên ăn thôi. Bạn gái mình mới vào chơi mang cho cả đống sấu. Xa nhau lâu gặp nhau vẫn như ngày nào mày tao chi tớ chí chóe vui lắm ! Nó vừa về. Viết một cái cho vui !

VKN

Gửi Vũ Thanh Hoa

Em cũng hay được tặng sấu hoặc khi nào về HN cũng mua để dành em cho vào 2 lớp túi ni-lông bỏ vào ngăn đá tủ lạnh và dùng được cả năm. Mỗi khi dùng lấy ra ngâm nước 1 lúc rồi cạo vỏ hoặc để cả vỏ tùy thích vỏ sấu cũng có vị rất đặc biệt. Sấu dùng đánh nước rau muống là để "dư âm" da diết nhất ngoài ra còn nấu canh sườn hoặc thịt nạc nấu với cá ngâm với đường nước mắm...hơi giống cóc xanh miền Nam nhưng vị ngon hơn. (Em gái rất khá cái khoản...nấu ăn hi hi). Chúc chị có những món ăn ngon từ sấu nhé! Cuối tuần vui vui nhé chị.
________
Em gái toàn tài ghê ngoài tài thơ văn sắc sảo lại còn đảm và giỏi việc nấu ăn nữa. Ai có em mà không biết giữ thì thật là người quá thiệt thòi. Chị học thêm ở em mấy món nấu canh với sấu nữa. Mai nấu thử cả nhà ăn chơi ! Cảm ơn Thanh Hoa. Chúc em cuối tuần vui vẻ !

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2424','mtvck7qghp6cgjbbijc5l88eu0','0','Guest','0','54.80.102.170','2018-08-18 21:30:10','/a88924/tan-van-nho-sau/page-0.html')