ĐẾN ĐẢO LÝ SƠN DỰ LỄ KHAO LỀ THẾ LÍNH HOÀNG SA

ĐẾN ĐẢO LÝ SƠN DỰ LỄ KHAO LÊ THẾ LÍNH HOÀNG SA.

     Lý Sơn  là một hòn đảo xinh đẹp tươi tốt và là một vùng đất giàu bản sắc văn hóa nằm ở phía đông tỉnh Quảng Ngãi. Lý Sơn còn có tên gọi là Cù lao Ré.  Lý Sơn có nhiều sản vật nổi tiếng song hành tỏi Lý Sơn bao giờ cũng là món quà không thể thiếu đối với những người ra đến đảo. Hầu hết đất ở đây đều dành để trồng hành và tỏi. Và đó cũng là một trong những nguồn thu nhập chính của người dân Lý Sơn ngoài nghề biển.

Một vùng biển đẹp.

 Cánh đồng hành Lý Sơn.

Ra Lý Sơn mùa này ngợp mình trong màu xanh của những ruộng bắp cánh đồng hành và những nương đậu.

 Tưới hành.

 Thu hoạch hành.

Lý Sơn có nhiều thắng cảnh đẹp. Chùa Hang là một trong những thắng cảnh đó. Chùa nằm sát biển trong một vách núi đá  bị sóng bào mòn thành hang sâu tự nhiên rộng rãi mát mẻ.

 Đường vào chùa Hang.

 Có lẽ là một hòn đảo chịu nhiều sóng gió sóng biển dữ dội hàng ngàn năm đã khoét đào những vách núi thành hang sâu kỳ thú. Hang Câu cũng là một điểm khá thu hút  ở Lý Sơn. Trong hang là một vách đá san hô được sóng biển khoét  sâu thành một cái hang lớn. Chỗ này mà đi dã ngoại hoặc cắm trại thì tuyệt !

 

 Hang Câu nhìn từ bên ngoài.

 Ở cửa Hang Câu.

    Đặc biệt Lý Sơn có nhiều di tích lịch sử văn hóa khá độc đáo hàng trăm năm nay. Như Đình làng An Hải.  Âm linh tự những ngôi mộ gió nhà thờ tộc họ...

 Âm Linh Tự nơi thờ cúng vong hồn các chiến sĩ hy sinh bảo vệ đảo Hoàng Sa hàng trăm năm nay.

    Lý Sơn có một lễ tế truyền thống duy trì hàng năm trong hàng trăm năm nay có một không hai. Đó là lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Lễ cúng tế tưởng nhớ những người con của đảo ra đi bảo vệ Hoàng Sa từ thời chúa Nguyễn thế kỷ 17 đến nay. Lễ được các tộc họ có người đi lính Hoàng Sa tổ chức từ ngày 10 đến ngày 20/2 âm lịch. Đó là ngày mà những người con của đảo nhận lệnh vua xuống thuyền đi  ra Hoàng Sa để canh giữ đảo thu lượm sản vật hàng năm.Mỗi chuyến đi kéo dài 6 tháng. Đi từ tháng 2 đến tháng 8 trở về. Hầu hết những người đi lính Hoàng Sa một đi không trở lại. Bởi vì phương tiện đi lại thời kỳ đó của những người lính chỉ là những chiếc thuyền câu chống chọi với sóng gió biển cả.Vật dụng mang theo người chỉ là những thanh tre dây mây chuẩn bị để cho người khác bó xác cho mình khi chẳng may qua đời. Vào lễ thanh minh hàng năm các tộc họ trên  đảo Lý Sơn  lại cùng nhau tổ chức chung một lễ khao lề thế lính.  Sau đây là một số hình ảnh trong lễ khao lề thế lính năm nay ở Lý Sơn.

 Quang cảnh lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tổ chức tại Lý Sơn ngày 21-22/4/2008.

Rước lễ thả hoa đăng và phóng sinh tối ngày 21/4

Pháp sư và các trưởng tộc họ làm lễ cúng ngày 22/4

Các mâm lễ.

 Thả thuyền thế lính.

 Sau lễ cúng tế 5 chiếc thuyền trong đó có hình nhân là những người lính Hoàng Sa cùng các vật dụng dùng cho người đi biển được rước từ bàn cúng tế đưa ra biển thả trôi theo dòng nước. để cúng tế các vong linh trên biển.  Đặc biệt mỗi thuyền buộc một con gà trống được lựa chọn cần thận buộc dây vào chân  và thả theo thuyền tế.

Hóa bài vị những người lính đã hy sinh ở Hoàng Sa sau lễ  cúng.

Ở đảo Lý Sơn vẫn còn mộ và nhà thờ  của những cai đội đã từng chỉ huy binh lính ra đảo Hoàng Sa. Đây là  mộ của ông Phạm Hữu Nhật-Viên cai đội đã đo đạc và cắm cột mốc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên đảo Hoàng Sa năm 1836.

Ngôi mộ cai đội Phạm Hữu Nhật nằm giữa một ruộng bắp  hàng trăm năm nay. Mộ không có xác người chỉ là mộ gió được chôn với một hình hài được nặn bằng đất sét và cđược ầu cúng nhập linh.  Ở Lý Sơn có hàng  trăm hàng nghìn ngôi mộ gió như thế. Họ đã vùi thân giữa biển để bảo vệ giang sơn tổ quốc.

  Ở Lý Sơn có một ngôi mộ gió khổng lồ . Đó là mộ của cai đội Phạm Quang Ảnh và 24 người lính một đi không trở về. thân xác vĩnh viễn nằm dưới lòng biển sâu. Dưới những ngôi mộ này chỉ là những hình nhân làm bằng đất sét đựơc pháp sư nhập hồn vào tẩm liệm. Những ngôi mộ tồn tại hàng trăm năm gió cát dồn lại thành một nấm mộ chung khổng lồ.

 

 

Mộ gió của cai đội Phạm Quang Ẩn năm trong khu vườn của tộc họ Phạm Quang.

 Câu chuyện về những dòng họ trên đảo Lý Sơn thay nhau canh giữ biển đảo là một câu chuyện dài xin hẹn một dịp khác ! 

vokimngan

Gửi

Đi công tác về đã lâu nhưng bận quá và cũng vì dốt quá nên mãi bây giờ mới post hình lên được. Mong cũng kịp mua vui cho bạn bè một ít thông tin.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2424','5uvgc8kvkuf2oon22g51aq87g3','0','Guest','0','54.80.102.170','2018-08-18 21:29:39','/a68849/den-dao-ly-son-du-le-khao-le-the-linh-hoang-sa/page-3.html')