ĐỘC ĐÁO BẢO TÀNG ĐỒNG ĐÌNH

Cổ vật sống giữa thiên nhiênalt


 

           Con đường du lịch Sơn Trà Điện Ngọc lượn quanh sườn núi Sơn Trà giữa biển và núi chập chùng. Trên tuyến đường đó có một điểm nhấn xinh đẹp quyến rũ mang đậm nét văn hóa : Bảo tàng Đồng Đình.

          Bảo tàng Đồng đình chính thức khai trương vào ngày 28/1/2011. Để chuẩn bị cho ngày mở cửa Bảo tàng Đồng Đình chủ nhân bảo tàng tư nhân đầu tiên tại miền Trung ông Đoàn Huy Giao nhà đạo diễn phim tài liệu truyền hình Việt Nam đã có sự đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong 10 năm trời cùng với việc sưu tập bổ sung các hiện vật vốn được ông sưu tầm từ hơn 30 năm trước. Bảo tàng ĐỒNG ĐÌNH được bố trí theo một quần thể kiến trúc hài hoà thân thiện với thiên nhiên Rừng Quốc Gia Sơn Trà (trên vùng đồi suối Bãi Bụt). Đây là công trình sử dụng tối đa lợi thế địa hình tự nhiên giới hạn tối thiểu sự phá vỡ hoặc làm biến dạng đến cảnh quan chung vốn là giá trị tự thân của quần thể địa lý tự nhiên bán đảo Sơn Trà.

 

alt

 

Con đường lát đá kiên cố và chống sạt lở từ dưới chân núi dẫn người xem đến không gian bảo tàng một khu nhà vườn trung du truyền thống của xứ Quảng. Ở đó toát lên sự gần gũi quen thuộc của tự nhiên và  không gian yên tĩnh cho khách tham quan. Những con đường rải sỏi nho nhỏ chạy quanh co giữa những thảm cỏ tóc tiên và những đám cây rừng cây vườn xanh mát. Ba hồ nước trong vắt nhìn rõ bầy cá đang nhởn nhơ bơi lội. Văng vẳng gần xa tiếng róc rách của dòng suối Bụt chảy ngang khu vườn.  Hai ngôi nhà rường truyền thống xứ Quảng được sử dụng để trưng bày các hiện vật gốm cổ có niên đại từ 100 năm đến 2500 năm.

 

alt

 

Những hiện vật gốm cổ nầy đã được giám định thuộc các nền văn hoá Đại Việt văn hoá Sa Huỳnh văn hoá Chămpa văn hoá Trung Hoa và các nền văn hoá khác trong khu vực. Các chuyên gia khảo cổ học do GSTS Lưu Trần Tiêu (nguyên thứ trưởng Bộ Văn Hoá Thông Tin) làm Chủ tịch Hội đồng giám định quốc gia đã đến tham quan bảo tàng và đánh giá cao những cổ vật tại bảo tàng. Đặc biệt bộ sưu tập gốm cổ có một số tiêu bản quý nhìn thấy lần đầu ở Việt Nam như chiếc đĩa gốm men lam đắp nổi hình cá chép tìm thấy ở khu vực tháp Đồng Dương có niên đại thế kỷ thứ 16 Triều nhà Mạc một Kosa Linga bằng bạc tìm thấy ở kinh thành Trà Kiệu. Các hiện vật trang sức bằng đá của Văn hoá Sa Huỳnh và nhiều cổ vật gốm sứ được ngư dân tìm thấy trong lòng biển Đông thuộc các nền văn hoá Đại Việt và Trung Hoa….  Trong bảo tàng còn có một bộ sưu tập dân tộc học được sưu tầm từ các buôn làng dân tộc thiểu số Miền Trung - Tây Nguyên như chiếc trống bằng da voi của một thủ lĩnh Mơ Nông đến con thuyền độc mộc và chiếc cà ràng được tìm thấy dưới lòng sông Đồng Nai Thượng và hàng loạt các công cụ và linh khí thuộc nền văn hoá rừng thiêng của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên... Tất cả được trưng bày xen kẽ vào các công trình chức năng tạo sự phối hợp với cảnh quan thiên nhiên rừng. 

 

alt

 

 Ông Đoàn Huy Giao cho biết với mong muốn Bảo tàng không chỉ trưng bày các cổ vật mà còn là một điểm giao lưu tổ chức các sự kiện  giữa các nhà nghiên cứu các nhà sưu tập các nghệ sĩ tạo hình có nhu cầu một không gian sáng tác nghiên cứu và trưng bày các tác phẩm mỹ thuật hiện đại Bảo tàng dành riêng một khu trưng bày những tác phẩm tranh tượng nghệ thuật hiện đại trong ngôi nhà kiến trúc hiện đại theo phong cách nhà vườn đồi có nền cao thấp khác nhau dựa vào địa thế tự nhiên của khu đất.

 

alt

 

Kết cấu kiến trúc công trình này đã sử dụng các khối đá tự nhiên xâm nhập vào bên trong nội thất tạo hiệu ứng thẩm mỹ chưa từng có trong kiến trúc hiện đại được các chuyên gia kiến trúc và môi trường đánh giá là rất độc đáo. Trước mắt khu Bảo tàng này trưng bày tranh bột màu đen trắng của Đinh Ý Nhi một trong những họa sĩ hàng đầu của nền mỹ thuật đương đại và tranh màu mặt nạ của họa sĩ Đặng Việt Triều một thể nghiệm rất độc đáo giàu biểu cảm giữa hội họa và điêu khắc.

 

alt

 

Ông Đoàn Huy Giao tâm sự ông đã dành nhiều tâm huyết và vốn liếng cho dự án Bảo tàng Đồng Đình với mong muốn tạo ra một địa chỉ văn hoá độc đáo kết hợp hài hoà giữa bảo tồn không gian sinh thái rừng với không gian văn hoá nghệ thuật góp phần vào sự đa dạng các hoạt động về bảo tồn bảo tàng theo nhu cầu hưởng thụ văn hoá ngày càng cao của công chúng. Bảo tàng vừa là cơ sở góp phần vào sự phong phú thêm cho các sản phẩm văn hoá du lịch của thành phố Đà Nẵng. Ông Giao chọn cái tên Đồng Đình – tên một loại cây họ cau (caryota mitislour) mọc phổ biến ở Rừng cấm quốc gia Sơn Trà loại cây này mọc tự nhiên trong bảo tàng và được ông trồng thêm chung quanh khu vực bảo tàng như một điểm nhấn cho cảnh quan sinh thái chung.  

 

alt

 

Kim Ngân   

vokimngan

Gửi anh Trương Văn Khoa

Chúc anh sẽ tìm được niềm vui nơi anh đến thăm.

truongvankhoa

Chào Võ Kim Ngân !
Nói vậy nhưng chưa đi thăm được. Anh sẽ đi ngay sau khi đọc entry này. Cảm ơn tác giả nhé !
Chúc vui nhiều.

vokimngan

Gửi MRT6

Vừa rồi chị cũng có một số việc nên không có thời gian vào blog. Ngay cả entry này đáng ra phải lên trước tết bữa nay mới tranh thủ làm được. Rất tiếc. Chúc em sáng tác đều nhé !

muaraothang6

Gửi chị Kim Ngân.
Đã lâu mới thấy chị trở lại làng mình.
Chắc do bận c/tác hả chị?

vokimngan

Gửi chị Dạ Thủy

Chào chị Dạ Thủy! Em vẫn mong lại được đón chị ở Đà Nẵng. Chúc chị luôn mạnh khỏe. Sáng tác thơ nhiều !

PDT

Lâu lắm mới thấy em post bài. Nhớ hôm gặp nhau ngắn ngủi ở Đà Nẵng quá! Ấn tượng nhất là đêm "cà phê bóng đá" với em và Văn Công Hùng ở quán gì chị quên mất chỉ nhớ là quán rất đẹp và thơ mộng.
Bao giờ chị được đón em ở Nha Trang đây???

Ngày xưa

Ngân ơi!

Đã chuyển đ/c mail cho anh VT rồi.Anh ấy vui lắm!

vokimngan

Gửi Phương Phương

Chào Phương Phương
Lâu nay bận quá nên không có nhiều thời gian vào blog. Thời gian mẹ Thứ mất Ngân đã chuẩn bị hình ảnh và bài viết đưa lên nhưng rồi bận quá không làm được. Có lẽ để giỗ đầu mẹ Thứ Ngân vào thắp hương cho mẹ sẽ viết lại.
Đọc bài thơ của anh Vương Trọng mà Ngân xúc động quá. Phương cho Ngân gửi lời cảm ơn anh Vương Trọng nhé ! Ngân sẽ in bài thơ này và gửi cho gia đình mẹ Thứ.
Địa chỉ email của Ngân là: kimngandn@gmail.com. Có gì Phương liên lạc với Ngân nhé ! Cảm ơn bạn nhiều. Chúc mãi xinh đẹp và hạnh phúc !

phuongphuong

Chào Võ Kim Ngân!
Lâu quá mời gặp bạn gái!
Minh gừi cho Ngân tin nhắn của Nhà thơ VT nhé: "Vừa rồi mình đọc trên báo mạng thấy có bài viết của Võ Kim Ngân
về bà mẹ Thứ. Là một bài báo thôi nhưng cung cấp cho mình nhiều chi
tiết cảm động. Mình có làm bài thơ Mẹ Thứ. Mình gửi để PP đọc cho vui
và nhờ PP chuyển hộ cho Võ Kim Ngân nói sự cảm ơn của mình về bài
viết ấy; vi mình không có email của VKN.
Và có thể PP cho mình biết email của VKN nhé."
Mẹ Thứ

Mỗi tin đau một khúc ruột chia lìa
Mười một vành tang làm sao chịu nổi?
Khăn trắng nặng đè mái đầu mẹ cúi
Hai lăm năm tin báo tử chưa dừng!(*)

Bốn nỗi đau truy điệu lạnh xóm Rừng
Mẹ khuỵu xuống tay bà con nâng mẹ
Bảy nỗi đau âm thầm nuốt lệ
Tin mất con mẹ không dám khóc oà…(**)

Nhà có ngày đông khách vào ra
Người tứ xứ nhận làm con cháu mẹ
Mặc áo mới mẹ ngồi lặng lẽ
Xem đứa nào giống con mẹ ngày xưa.

Có bữa ăn đơn lẻ chiều mưa
Mẹ ớn lạnh gió qua nhà trống trải
Giá như chúng ra đi rồi về lại
Hẳn mâm cơm cháu chắt quây quần.

Có hoàng hôn quờ quạng mẹ lần
Di vật từng đứa con để lại
Bằng “Tổ quốc ghi công” treo áp mái
Lưng mẹ còng nhà Tình Nghĩa thì cao!

Non nước quê hương đất trộn máu đào
Làng của mẹ cũng là làng anh Trỗi (***)
Không được tiễn mẹ về nơi nghỉ cuối
Con thắp nhang khấn vọng Mẹ Anh Hùng.
12-2010
Vương Trọng
___________
(*): Giấy báo tử đầu tiên mẹ nhận vào năm 1948 giấy báo tử cuối cùng năm 1973 cách nhau 25 năm.
(**): Mẹ sống trong vùng Mỹ - nguỵ kiểm soát nên không dám khóc to khi biết tin con cháu hy sinh.
(***): Thanh Quýt Điện Thắng Điện Bàn Quảng Nam cũng là quê hương Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2424','0p6lvuccm2oki8rjtdo2c0qdr2','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-22 13:55:05','/a283093/doc-dao-bao-tang-dong-dinh.html')