Tản văn - Bến đò Hội An -Khiếu Thị Hoài

     Khiếu Thị Hoài là dâu Hội An và Hoài coi Hội An như quê hương thứ hai của mình. Hoài tâm sự. càng ngày Hoài càng khám phá ra những vẻ đẹp bất ngờ sâu lắng từ Hội An - một không gian văn hóa không chiều kích. Hoài đã có nhiều bài viết hay và sâu sắc về những nét đẹp của Hội An mà những người chỉ đến rồi đi hay những người sống quá lâu chưa chắc đã nhận ra vì đôi khi đó chỉ là những điều rất bình thường trong sinh hoạt hàng ngày. " Bến đò Hội An" là một trong những cảm xúc đẹp của Hoài về Hội An.

 

Bến đò Hội An

                                                           Khiếu Thị Hoài

 

 

Đã có bao nhiêu mùa xuân về bên bến đò Hội An? Làm sao ta có thể nhớ được nhưng đến hẹn lại lên năm nào mùa xuân cũng về bến đò phố Hội sớm hơn với đủ sắc màu xanh đỏ   vàng hồng cam trắng tím... và những thanh âm rộn rịp xôn xao.

Ở Cẩm Kim các dì các chị phải dậy từ bốn giờ sáng sửa soạn hàng rồi gồng gánh ra bến đò cho kịp chuyến đò sớm nhất vào lúc năm giờ. Hàng từ Cẩm Kim mang qua chợ phố những ngày cuối năm vẫn là rau chuối gà vịt... như mọi ngày và chiếu cói Bàn Thạch từ Duy Vinh xuống nhưng dường như màu rau màu chuối xanh hơn và những chiếc chiếu cũng đẹp hơn so với ngày thường. Bước xuống đò là họ chuyện trò rổn rảng dẫu thời gian từ bến đò Cẩm Kim qua Hội An chỉ mất chừng bảy phút. Bảy phút đủ để anh chàng lái đò người An Hội hỏi cô gái đội nón trắng rằng: “Em ơi em bán chiếu chi rứa?”. Hỏi vì anh “ngày bữa chi” cô gái ấy từ khi cô còn là cô bé con lẽo đẽo theo gánh chiếu của mẹ hỏi vì anh biết cô bé từ ngày thành thiếu nữ hễ “xuất khẩu” lại ra ca dao. Sau đấy thế nào cô gái cũng trả lời:

Thân em như gốm Thanh Hà

Như chiếu Bàn Thạch trải đà khắp nơi

và buông một chuỗi cười với đuôi mắt lá răm dài vừa đủ để anh chàng lái đò có cảm giác được ban phát hạnh phúc trong buổi sớm mai.

            Đứng trên đò từ Cẩm Kim sang từ Cù Lao Chàm về hay từ Chợ Bà chợ Được Duy Nghĩa Câu Lâu xuống... dẫu chưa cập bến ta đã thấy không khí Tết đang chờ trên bờ ngay sát mép nước sống Hoài vì hàng bánh tráng đã nối hàng đường bát hàng củ kiệu đã chen hàng cà rốt củ cải dưa hành... khiến chợ Tết “nở” ra từng ngày và tràn khắp con đường Bạch Đằng từ chiều hai mươi tháng Chạp.

            Mọi ngả đường hướng sông đều đổ về chợ Tết bên bến sông Hoài rồi từ đây Tết lại chia về khắp nẻo với từng nhà từng người. Vẫn những con đò mọi ngày nhưng từ giữa tháng Chạp những chủ đò đã gắn thêm chiếc biển nhỏ: “Đò phục vụ Tết”. Anh Dũng người đã lái đò mười lăm năm ở bến sông Hội An nói rằng: “Gắn thêm biển cho vui vậy thôi chứ thấy hàng thấy người là biết đò phục vụ Tết rồi”. Thôi thì đủ các loại hàng Tết được con đò mang về khắp nẻo: từ cát trắng về thay bát nhang trên bàn thờ ông bà tổ tiên đến lá chuối gói bánh tét rồi bánh đậu xanh khô mứt kẹo chén bát đủ loại hoa văn... Vui nhất là những đứa con nít được mẹ được dì đưa sang phố sắm quần áo Tết. Khuôn mặt đứa nào cũng hớn hở vì vừa có quần áo mới vừa được ăn quà chợ phố lại được mẹ mua cho một con heo đất hay cái bùng binh để đựng tiền mừng tuổi.

            Buổi trưa những chuyến đò dành riêng để chở học sinh trung học từ Hội An về Cẩm Kim rợp một màu áo trắng. Hình ảnh ấy đẹp tới nỗi ngay chính những người dân sống bên bến đò phố Hội hàng ngày đều nhìn thấy mà vẫn không khỏi xao lòng khi những chiếc đò chở màu áo trắng học trò rời bến. Trên chuyến đò những ngày cuối năm các cô cậu học trò rôm rả kế hoạch sẽ đi chơi ba ngày Tết. Trong những dự tính của chúng không thể không có một ngày qua bên phố Hoài thăm thầy thăm bạn. Một đứa nào đó tinh nghịch véo von:

Tội gì mà đi cho xa

Kể từ phố Hội bước qua Kim Bồng

Cách nhau chỉ một dòng sông

Thương nhau ta lấy tấc lòng mà đo

Liền sau đó thế nào cũng có vài ba đứa đỏ mặt vì “có tật giật mình”. Tiếng cười hoa niên rộ lên tưởng chiếc đò máy cũng có chừng chao nghiêng.

Những chuyến đò cuối năm ở bến Hội An đầy ắp trong khoang những màu sắc những tiếng cười như thế để rồi lại một mùa xuân đến sớm nơi bến đò phố chợ khiến những dự cảm về một chốn bình yên neo đậu hạnh phúc là điều thường hằng không thể thiếu vắng trong mỗi con người.

                                                                                               

vokimngan

Số điện thoại...

Được sự đồng ý của Hoài. Gửi anh Chiêm số điện thoại của Hoài để liên lạc: 0905632995.

Tô Duy Chiêm

Khiếu Thị Hoài bạn tôi lâu qua không gặp. Ban có số phone của Hoai thì cho mình nhé. Cảm ơn bạn nhiều.

vokimngan

Xin lỗi các bạn chủ nhà vừa thay bức ảnh đẹp mà anh VCH đã khen. Vì nó đẹp nên để dành cho dịp khác...

vokimngan

Gửi anh Văn Công Hùng

Cái ảnh dưới cùng đẹp quá em ạ.
_________

Đính chính ngay ảnh này em mượn của người ta trên mạng thôi. Cảm ơn anh.

vokimngan

Gửi Khánh Linh

Cảm ơn Khánh Linh. Chúc cuối tuần vui vẻ !

Văn Công Hùng

Cái ảnh dưới cùng đẹp quá em ạ.

khanhlinh

Chào Võ Kim Ngân

Lần đầu tiên ghé thăm bạn chúc Bạn những ngày nghỉ cuối tuần vui
hẹn gặp lại

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2424','2bblf214hiq4rj0unl6apd3j30','0','Guest','0','54.80.102.170','2018-08-18 21:28:50','/a209433/tan-van-ben-do-hoi-an-khieu-thi-hoai.html')