BUỔI SÁNG CÙ LAO CHÀM

 

      Kỳ họp lần thứ 21 của Ủy ban Điều phối Quốc tế chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) tại Jeju (Hàn Quốc) ngày 26-5 đã đưa Cù Lao Chàm (Hội An Quảng Nam) và Mũi Cà Mau của VN vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển thế giới (kdtsqTG).

           Cù Lao Chàm là một quần gồm 8 đảo lớn nhỏ nằm trên khu vực biển có diện tích 15 km2 thuộc xã đảo Tân Hiệp (TP Hội An - Quảng Nam) phân bổ theo hình cánh cung cách Hội An 19 km. Cù Lao Chàm có trên 1.500ha rừng tự nhiên và 6.700ha mặt nước được đánh giá là nơi có sự đa dạng sinh học hiếm có trên thế giới. Trong đó đảo lớn nhất là Hòn Lao với khoảng 3.000 ngư dân sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản. tập trung chủ yếu ở Bãi Làng và Bãi Hương

        Cù Lao Chàm sở hữu rặng san hô rộng 165 ha gồm 188 loài 61 giống thuộc 13 họ khác nhau. Khu vực này có hơn 200 loài cá xuất hiện trong 500 ha rong biển tảo cỏ  biển… Ngoài ra sự phong phú của rặng san hô các thảm cỏ biển rong biển là môi trường sinh sống phát triển lý tưởng của các sinh vật đáy như thân mềm giáp xác da gai giun… với mật độ dày đặc.

Không chỉ “giàu có” về các sinh vật biển quần thể động thực vật trên cạn của Cù Lao Chàm cũng rất có giá trị. Xã đảo này có nhiều loài cây quý hàng trăm năm như tuế vông nem và là nơi có độ bao phủ của thảm thực vật lớn. Điều kiện này cũng giúp các loài động vật phát triển trong đó có 12 loài thú 13 loài chim 130 loài bò sát và 5 loài lưỡng cư. Hai trong số đó có tên trong Sách đỏ Việt Nam là chim yến và khỉ đuôi dài.

Cù Lao Chàm - Hội An còn là một quần thể văn hóa nơi còn nhiều di tích của các nền văn hóa Sa Huỳnh Champa và Đại Việt. Từ hơn 3.000 năm trước nơi đây đã có người sinh sống và trong lịch sử đay đã từng là một thương cảng nức tiếng là nơi neo đậu của các thuyền buôn quốc tế trong hành trình giao thương trên biển.

Xin giới thiệu một vài hình ảnh Cù Lao Chàm vào một buổi sáng:

 Bình minh trên con đường làng xóm mới Bãi Làng.

   Trướcđây người dân Cù lao Chàm chỉ sống tập trung quanh conđườngg chạy quanh bờ biển trong những ngôi nhà chật chội cũ kỹ. Những năm gần đây chính quyền làm đường mới san ủi khu đất gần núi để người dân có điều kiện tách hộ xây nhà mới. Xóm mới hình thnàhh khang trang.

 

 Nhộn nhịp Bãi Làng buổi sớm.

Buổi sáng là thời điểm nhộn nhịp nhất ở vùng đảo này. Mọi sinh hoạt của người dân tấp nập nơi bờ biển Bãi Làng. Đó cũng là nơi tập trung thuyền đánh cá của các ngư dân trở về. Nơi hầu như tập trung các quán xá ở CLC bán cà phê bún mì quảng xôi sữa...đồ ăn sáng...

 Tầu đánh cá vừa cập bến.

 Cá vừa đánh bắt xong được bày bán ngay tại Bãi Làng.

Cá ở Cù Lao Chàm buổi sáng tươi óng rất ngon và giá thì rất rẻ so với đất liền.

 Chợ Cù lao Chàm.

Chợ nằm ngay tại Bãi Làng và họp chợ rất sớm. Đây là nơi bày bán trao đổi mọi nhu yếu phẩm cho người dân trên đảo.Đặc biệt từ cuối tháng 5 đầu tháng 6/2009 người dân trênđảo hoàn toàn không sử dụng bao nilonđể đi chợ hoặc gói đồ ăn nhằm giữ gìn môi trường cho Cù Lao Chàm.

Một góc âu thuyền Cù lao Chàm.

 

Âu thuyền này đực xây dựng vào những năm 90 là nơi tàu thuyền neo đậu tránh bão trong mùa mưa gió.

 

Một góc Bãi Hương Cù lao Chàm.

 

Ngoài Bãi Làng Bãi Hương cũng là nơi tập trung dân sinh sống ở Cù Lao Chàm. Dân cư ở Bãi Hương ít hơn ở Bãi Làng và người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề chài lưới.

 Cầu cảng bãi Hương

 Cầu cảng Bãi Hương mới  được khởi công  vào cuối năm 2008   với tổng kinh phí 6 tỉ đồng.

Cầu cảng này hoàn thành sẽ giúp cho khách du lịch có điều kiện đến tham quan Bãi Hương nhiều hơn. Và giúp người dân Bãi Hương cải thiện đời sống tăng thu nhập từ dịch vụ du lịch..

Du khách lặn biển xem san hô.

 

Dưới đáy biển quanh các hòn đảo Cù Lao chàm có những rặng san hô tuyệt đẹp. Chính quyền nơi đây đã khoanh vùng bảo vệ và cho du khách  tham quan lặn biển một số nơi. Đây là một thú vui mà không khách du lịch nào ra đảo CLC bỏ qua được.

Hoàng hôn trên biển nhìn từ Bãi Ông.

 

 CLC có rất nhiều bãi tắmđẹp nước biển trong vắt sóng êm bãi cát sạch và mát mẻ là nơi tắm biển nghỉ ngơi rất lý tưởng như Bãi Chồng Bãi Ông...Buổi tối sáng trăng bờ biển những nơi này thật hoang dã và thơ mộng với lấp loáng ánh trăng trên mặt biển   những ánh đèn của tàu đánh cá lấp lánh ngoài khơi như ánh sao xa...Sau lưng là rừng cây xanh thẫm rì rào...Những rặng dừa tĩnh mịch đu đưa...

Hoa muống biển trên đảo Cù Lao Chàm.

 

Buổi sáng trong veo ấy tôi bắt gặp chùm hoa muống biển trên bãi biển Cù lao Chàm và  lòng tôi tràn ngập cảm giác bình yên.

vokimngan

Gửi anh Hoàng Cát

Em chúc mừng hai anh chị đã có chuyến du lịch miền Trung rất vui gặp nhiều bạn bè đến được nhiều nơi mà mình yêu thích. Quan trọng là hai anh chị về nhà đều khỏe mạnh.
Rất tiếc thời gian gặp anh chị ở Đà Nẵng không nhiều cũng chưa giúp được gì cho anh chị. Hy vọng sẽ được gặp lại anh chị sớm hơn.
Kính chúc anh chị sức khỏe hạnh phúc ! Chúc anh Hoàng Cát sẽ có thêm nhiều bài thơ hay sau chuyến đi về miền Trung nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm chiến trường và đồng đội nơi anh đã gửi lại một phần thân thể cho mảnh đất này.

hoangcat

*****

VKN ơi! Giá mà cho HOÀNG CÁT "ké" chút xíu thì tuỵet bao nhiêu?...Ha ha ha...C ù lao chàm thật đẹp nhwng nhwngx con ngwowif nhwngx ngwowif bạn của HC nơi đất Quảng này còn dẹp gấp trăm ngàn lần - đặc biết là KIM NGÂN...Chúc em vui nhiều...

VKN

Gửi Hoài Vân

Ngân cũng nghĩ người như Hoài Vân chắc chắn thích CLC rồi. Ở đó rất thú vị đúng không ? Hy vọng lần sau Hoài Vân đi CLC mình được gặp Hoài Vân.

hoaivan

@ Ngân mến

HV cũng mới đi tour CLC về này. Thích quần đảo hoang sơ này lắm. HV thích nhất cái hình lặn biển này của Ngân:

Nguyên Hùng

@Võ Kim Ngân:
Bây giờ ra CLC rất dễ chỉ 15 phút cano là đến nơi. Có dịp nào anh Nguyên Hùng đưa gia đình đvề đây nghỉ ngơi đi.
_________
Thế thì tiện nhỉ. Khi có dịp thể nào mình cũng đến xem Cù Lao Chàm thế nào.
Một lần nữa cám ơn Kim Ngân nhé.

vokimngan

Gửi anh Hà Chính Bình

Cảm ơn anh HCB ghé thăm. Có dịp nào về Việt nam. Anh Hà Chính Bình và gia đình ra CLC nghỉ nhé. Từ Đà Nẵng đi chừng 25 -30 phút ra Cửa Đại đi canô 15 phút là ra đảo. Đảo được giữ nguyên vẻ hoang sơ người dân thì chất phác thật thà.

vokimngan

Gửi anh Đuc Tien

Anh DucTien ra CLC thì sẽ thấy nơi đó còn đẹp hơnnhững gì Ngân giới thiệu. Cảm ơn anh.

Hà chính Bình

Gửi Võ kim Ngân

Võ kim Ngân thân mến.

Quá thú vị khi được Ngân giới thiệu Cù lao Chàm lại còn cho xem phong cảnh qua mấy bức ảnh.
Với những người như chúng tôi hồi còn ở VN chỉ quanh quẩn đất Bắc. Sau giải phóng vài năm lại sống ở nước ngoài cho đến nay. Miền Trung và Nam VN chúng tôi mù tịt mặc dù Má tôi là người Huế.
Đọc bài viết của VKN về Cù lao chàm-hội An thấy thú vị và xúc động.

Chúc Võ kim Ngân vui khoẻ trẻ đẹp và hạnh phúc.

DUCTIEN

CẢM nhận

Cù Lao Chàm sẽ là một điểm du lịch nổi tiếng cảm ơn bạn đã giới thiệu về một danh thắng VN !

vokimngan

Gửi anh Nguyên Hùng

Vì chỉ tập trung hình ảnh giới thiệu CLC vào buổi sáng nên em chưa nói hết về vùng biển đảo này. Em sẽ post thêm hình ảnh những chuyến du lịch ở đây. Thú vị lắm. Trước kia học sinh xã dảo này phải vào đất liền đi học từ cấpI cấp II. Bây giờ ở đây đã có trường cấp I II. Học sinh cấp III sẽ vào đất liền trọ học. các em được chính quyền Hội An quan tâm rất nhiều đến việc học hành. Có rất nhiều học sinh xã đảo này đã tốt nghiệp dại học và có người về làm việc tại quê hương.
Bây giờ ra CLC rất dễ chỉ 15 phút cano là đến nơi. Có dịp nào anh Nguyên Hùng đưa gia đình đvề đây nghỉ ngơi đi.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2424','52lsqnfv66v20qpgoqvn67g0q2','0','Guest','0','54.80.102.170','2018-08-18 21:29:50','/a169438/buoi-sang-cu-lao-cham.html')